ประสบการณ์ทดลองใช้เครื่องช่วยฟัง CROS สำหรับคนหูหนวกข้างเดียว (2023)

หลายปีก่อน ตอนอายุ 34 ปี ฉันสูญเสียการได้ยินที่หูข้างซ้ายการสูญเสียการได้ยินทางประสาทสัมผัสอย่างกะทันหัน. มันเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว—ฉันกำลังฟังการนำเสนอที่โรงเรียนในสเปนที่ฉันสอนอยู่ ทันใดนั้นก็มีเสียงกรีดร้องที่ดังขึ้นมาจนหัวของฉันเต็มไปด้วยความกดดัน เช่นนั้น การได้ยินในหูข้างเดียวของข้าพเจ้าก็หายไป

ประสบการณ์ทดลองใช้เครื่องช่วยฟัง CROS สำหรับคนหูหนวกข้างเดียว (1)

ในขั้นต้น การรักษาของฉันมีเป้าหมายเพื่อดูว่าการได้ยินของฉันจะกลับคืนมาได้หรือไม่ แต่หลังจากผ่านไปประมาณหกเดือนของการรักษาต่างๆ นานา ก็เห็นได้ชัดว่าการได้ยินของฉันอาจจะไม่กลับมาอีก ไม่แน่ใจ แต่ฉันน่าจะพัฒนาสิ่งที่เรียกว่า endolymphatic hydrops ซึ่งเกี่ยวข้องกับโรคมีเนียร์. ผู้เชี่ยวชาญด้านหูคอจมูกแนะนำให้ฉันปรึกษากับนักโสตสัมผัสวิทยาส่วนตัวเพื่อหารือเกี่ยวกับตัวเลือกเครื่องช่วยฟัง แน่นอน ฉันอยากลองทำทุกอย่างที่สามารถปรับปรุงสถานการณ์ของฉัน การเดินทางที่ฉันบันทึกไว้ในบล็อกของฉันเรื่องราวการสูญเสียการได้ยินของฉัน.

ในระหว่างการปรึกษากับนักโสตสัมผัสวิทยาการทดสอบการได้ยินรวมถึงการวัดการได้ยินของโทนเสียงบริสุทธิ์ตามปกติ การนำกระดูก ความไม่สบายของเสียงดัง และการจดจำคำ หลังจากพิจารณาผลลัพธ์แล้ว นักโสตสัมผัสวิทยาบอกฉันว่าอุปกรณ์เดียวที่อาจให้ความช่วยเหลือได้คือสิ่งที่เรียกว่า Contralateral Routing of Signal เครื่องช่วยฟัง หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ "CROS" ซึ่งผลิตโดยผู้ผลิตหลายราย ฉันตัดสินใจว่าจะให้ มันเป็นการลอง

CROS สำหรับหูหนวกข้างเดียว

ประสบการณ์ทดลองใช้เครื่องช่วยฟัง CROS สำหรับคนหูหนวกข้างเดียว (2)

เครื่องช่วยฟัง CROSสำหรับคนหูหนวกข้างเดียวหรือที่เรียกว่าหูหนวกข้างเดียว. ผู้สวมใส่ทั่วไปคือผู้ที่มีการได้ยินค่อนข้างปกติในหูข้างหนึ่งและไม่สามารถช่วยได้หากใช้เครื่องช่วยฟังมาตรฐานในหูอีกข้างหนึ่ง

CROSis สวมใส่ทั้งสองด้าน ใน "หูฟังที่ไม่ดี" มีอุปกรณ์สำหรับรับเสียง ซึ่งจะเปลี่ยนไปยังอุปกรณ์ที่สวมใส่บน "หูฟังที่ดี" ผู้สวมใส่ยังได้ยินเสียงจากด้านดีตามธรรมชาติในหูที่ใช้ทำงานโดยไม่ต้องขยายเสียง

ฉันมีความหวังหลายอย่างสำหรับอุปกรณ์นี้ หลักๆ แล้วมันจะทำให้ฉันมีความสามารถในการได้ยินจากข้างซ้าย (คนหูหนวก) ของฉัน และช่วยให้ฉันมีความมั่นใจมากขึ้นเมื่อไม่สามารถสื่อสารกับคนอื่น ในการทำเช่นนั้น จะต้องให้คุณภาพเสียงที่ชัดเจนพอที่จะทำให้ฉันทำได้ แปลเสียงพูดทางด้านซ้ายของฉัน รวมถึงจัดการกับเสียงรบกวนรอบข้างได้ดีขึ้น

โชคดีที่มีคนบอกฉันว่าฉันสามารถลองใช้อุปกรณ์ได้เป็นเวลาสามเดือน และหากไม่ได้ผล ฉันจะได้รับเงินคืน ฉันอ่านพบว่าบางคนได้รับประโยชน์จากเครื่องช่วยฟัง CROS รวมถึงความสามารถในการได้ยินอยู่เบื้องหลัง เสียงดังจนเหมือนกับว่าพวกเขาไม่ได้หูหนวกอีกต่อไป

พอดีกับ aCROS

ฉันมีความสุขมากกับหูใหม่ของฉัน ส่วนประกอบของตัวช่วยมีสีใกล้เคียงกับผมของฉัน และถ้าฉันเลือกที่จะไว้ผมสั้น ก็แทบจะมองไม่เห็นเลย อย่างไรก็ตาม ฉันชอบให้คนอื่นเห็นพวกเขาจริงๆ ตัวอย่างเช่น เมื่อเดินทางด้วยรถไฟใต้ดิน ฉันจะรวบผมไว้ด้านหลังหูเพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจน ฉันชอบที่ตอนนี้สูญเสียการได้ยินของฉันสามารถมองเห็นได้

ฉันชอบที่ตอนนี้สูญเสียการได้ยินของฉันสามารถมองเห็นได้

ก่อนที่ฉันจะได้รับเครื่องช่วยฟัง ฉันรู้สึกหงุดหงิดอยู่บ้างที่ข้อเท็จจริงที่ว่าผู้คนไม่เห็นร่องรอยของปัญหาใดๆ ที่ฉันอาจประสบกับการสื่อสาร แต่ด้วยหูใหม่ของฉัน หากฉันล้มเหลวในการตอบสนองกับคนที่หูหนวกของฉัน หรือไม่ยอมหลีกทางให้ใครสักคน ฉันก็มีเหตุผลที่เห็นได้ชัดเจนว่าทำไมฉันถึงไม่ตอบสนอง สิ่งนี้ทำให้ฉันรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นในการขนส่งสาธารณะและในเมือง ฉันไม่รู้สึกว่าฉันมองไปทางซ้ายตลอดเวลาเพื่อดูว่ามีคนอยู่หรือไม่ หรือริมฝีปากของคนข้างๆ ฉันขยับหรือไม่

บางแง่มุมที่ดี

ประสบการณ์ทดลองใช้เครื่องช่วยฟัง CROS สำหรับคนหูหนวกข้างเดียว (3)

ผลลัพธ์หลักในเชิงบวกของหูใหม่ของฉันคือมันยอดเยี่ยมจริงๆ ที่มีความรู้สึกกลับมาได้ยินอีกครั้งในหูที่หนวกของฉัน ถ้ามีคนพูดกับฉันโดยที่ฉันหูหนวก เครื่องช่วยจะทำเสียงแหลมสูงผิดเพี้ยน คล้ายกับ "บี๊บ" สำหรับแต่ละพยางค์ที่พูด เสียงบี๊บเหล่านี้จะเตือนให้ฉันหันไปและมุ่งความสนใจไปที่ด้านที่หูหนวกของฉัน หากไม่มีความช่วยเหลือ ฉันคงไม่รู้ว่ามีใครอยู่เคียงข้างฉันในด้านนี้ ฉันรู้สึกสบายใจที่รู้ว่าหากมีเสียงข้างหูของฉัน เช่น มีคนพูด หรือมีรถแล่นเข้ามาจากทางซ้ายขณะที่ฉันกำลังข้ามถนน ฉันจะได้รับการแจ้งเตือน

ความผิดหวังกับอุปกรณ์

ฉันมีประสบการณ์ที่น่าผิดหวังกับหูใหม่ของฉันด้วย ส่วนประกอบในหูที่หนวกของฉันยังคงโผล่ออกมา ฉันจะใส่แม่พิมพ์เข้าไปในหูอย่างถูกต้อง และภายในไม่กี่นาที เครื่องช่วยก็จะบีบออกจนไม่พอดีอีกต่อไป ซึ่งหมายความว่าตลอดทั้งวันฉันจะต้องดันรากลับเข้าไปในหูของฉัน

ที่สำคัญกว่านั้น—แม้ว่าฉันมีความสุขที่ตอนนี้ฉันรับรู้ได้หากมีคนพูดโดยที่ฉันหูหนวก แต่เครื่องช่วยฟังไม่ได้ช่วยให้ฉันเข้าใจคำพูด เสียงบี๊บเสียงสูงซึ่งเกิดขึ้นพร้อมกับพยางค์ที่พูดกลายเป็นความรู้สึกอึดอัด หลังจากสูญเสียการได้ยิน ฉันเริ่มมีความไวต่อเสียงรบกวน และหน้าที่ของตัวช่วยคือขยายเสียง—เห็นได้ชัดว่าสิ่งนี้ไม่ได้ช่วยสถานการณ์ที่ไวต่อความรู้สึกของฉัน ฉันรู้สึกหงุดหงิดเพราะไม่เข้าใจเสียงบี๊บ ฉันรู้ว่ามันเป็นตัวแทนของพยางค์ แต่พยายามอย่างหนักแค่ไหนก็ไม่ได้ยินความแตกต่างของโทนเสียงเพื่อระบุเสียงตัวอักษรหรือคำ

หูที่ดีของฉันก็ถูกขัดขวางเช่นกัน สมองของฉันดูเหมือนจะให้ความสนใจอย่างมากกับความรู้สึกแปลก ๆ และเสียงที่ไม่สบายใจที่เกิดจากการแนะนำหูใหม่ของฉัน จนทำให้ไม่สามารถมีสมาธิและเข้าใจคำพูดได้ ที่จริงแล้ว ความช่วยเหลือขัดขวางความสามารถของฉันในการติดตามการสนทนา

หนึ่งในความหวังอื่นของฉันได้รับความช่วยเหลือเพื่อช่วยให้ฉันได้ยินดีขึ้นเสียงพื้นหลัง. นี่ไม่ใช่กรณี การผสมผสานของดนตรีและการพูดคุยในร้านอาหารเป็นสิ่งที่ครอบงำสำหรับหูใหม่ของฉัน มันจะสร้างเสียงกรีดร้องและขยายเสียงทั้งหมดที่ฉันไม่ต้องการเน้น

การผสมผสานของดนตรีและการพูดคุยในร้านอาหารเป็นสิ่งที่ครอบงำสำหรับหูใหม่ของฉัน

ตัวอย่างเช่น การออกไปกินข้าวในวันเกิดของเพื่อนกับกลุ่มคนเป็นประสบการณ์ที่ทำให้เสียความมั่นใจ ฉันสามารถโฟกัสไปที่คนๆ หนึ่งที่กำลังพูดได้ ถ้าฉันสามารถเข้าใกล้พวกเขาได้มากพอที่จะได้ยินพวกเขา ซึ่งหมายความว่าฉันไม่ได้มีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงของการสนทนากลุ่ม ฉันรู้สึกโดดเดี่ยวและหันไปยิ้มและพยักหน้าให้ผู้คนเพื่อแกล้งติดตามการสนทนากลุ่มหรือเรื่องตลก

เสียงของเมืองขยายมากเกินไปสำหรับฉัน

การขยายเสียงจากหูใหม่ของฉันซึ่งเป็นเสียงรบกวนในเมืองทุกวัน เช่น มอเตอร์ไซค์ การก่อสร้าง และเสียงไซเรน บางครั้งก็อึดอัดมาก ดังนั้นการเดินไปรอบ ๆ เมืองจะส่งผลให้ฉันต้องเปิดเครื่องช่วยหรือปิดเครื่องช่วยเพื่อหยุดการทำงานเมื่อเผชิญกับเสียงที่ดังเกินไปเหล่านี้ ชีวิตของฉันในเมืองที่วุ่นวายดูเหมือนจะไม่เหมาะสำหรับหูใหม่ของฉัน เสียงของเมืองเมื่อถูกขยายออกไป มันอึดอัดเกินไปและไม่เป็นประโยชน์ในการทำความเข้าใจกับเสียงต่างๆ รอบตัวฉัน

ที่เดียวที่การขยายเสียงไม่ทำให้เกิดเสียงรบกวนมากเกินไปคือที่บ้าน แต่ที่บ้านเป็นที่เดียวที่ฉันรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องช่วยฟังจริงๆ ที่บ้าน โดยทั่วไปแล้วฉันสามารถได้ยินคำว่าตกลงเมื่อพูดคุยกับแฟนหนุ่มในสภาพแวดล้อมที่ค่อนข้างเงียบสงบในอพาร์ตเมนต์ของเรา

นอกจากนี้ยังมีประสบการณ์แปลก ๆ วันหนึ่งฉันได้ใส่ส่วนประกอบที่ถูกต้องของเครื่องช่วยฟังเข้าไปในหูของฉัน เมื่อฉันเริ่มได้ยินเสียงเหมือนวิทยุ ฉันไม่รู้ว่าเสียงดังมาจากไหน ฉันคิดว่ามันน่าจะเกี่ยวกับการเชื่อมต่อบลูทูธของเครื่องช่วยฟัง หรือบางทีอาจมีเสียงรบกวนจากโทรทัศน์ที่กำลังเล่นอยู่ในห้องนั่งเล่น

อีกครั้งหนึ่ง ฉันใส่อุปกรณ์ช่วยในหูของฉัน และฉันก็รู้ว่ามันรู้สึกดีขึ้นมาก เสียงที่เกิดขึ้นดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น และฉันก็ไม่ได้รับเสียงกรีดร้องที่อึดอัด จากนั้นฉันก็รู้ว่าเหตุผลที่พวกเขารู้สึกเป็นธรรมชาติมากขึ้นก็เพราะแบตเตอรี่เสียชีวิตแล้ว - ไม่ได้เปิดเครื่องช่วย!

แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

หลังจากใส่ได้สามเดือน ฉันก็ส่งคืนเครื่องช่วยฟัง CROS ของฉัน แม้จะติดตามผลหลายครั้ง นักโสตวิทยาของฉันก็เข้าใจว่า CROS ไม่ได้ให้ความช่วยเหลือฉันอย่างเพียงพอ ฉันรู้สึกเศร้าเมื่อต้องบอกลาหูใหม่ของฉัน เพราะมันทำให้ฉันมีความหวัง แม้ว่าประสบการณ์ของฉันจะไม่ค่อยดีนักบุคคลอื่น ๆได้รายงานความสำเร็จ ดังนั้น หากคุณกำลังพิจารณา CROS โปรดทราบว่าแต่ละคนจะแตกต่างกัน

แม้ว่าฉันจะยอมรับการได้ยินฝ่ายเดียวของฉัน แต่ฉันมักปรารถนาให้มีบางอย่างที่สามารถช่วยเหลือปัญหาการได้ยินของฉันได้ ฉันได้อ่านเกี่ยวกับระบบการได้ยินที่ยึดกระดูกแต่อุปกรณ์เหล่านี้ถูกฝังผ่านขั้นตอนการรุกราน มีรายงานว่าสามารถช่วยคนหูหนวกข้างเดียวได้บ้าง แม้ว่าฉันจะไม่แน่ใจว่าฉันเป็นผู้สมัครที่ดีสำหรับความช่วยเหลือประเภทนี้หรือไม่

ตอนนี้ฉันกลับมาใช้ชีวิตแบบหูหนวกข้างเดียว ฉันใช้ชีวิตทั้งวันโดยไม่สามารถระบุตำแหน่งเสียงได้และมีปัญหาในการได้ยินท่ามกลางเสียงรบกวนรอบข้าง แต่ดูเหมือนว่าฉันจะปรับตัวเข้ากับชีวิตได้โดยไม่มีเสียงที่สมบูรณ์ และตอนนี้ฉันรู้สึก "ปกติ" มากสำหรับฉัน

การเป็นผู้สนับสนุนด้านสุขภาพการได้ยิน

ผ่านบล็อกของฉัน ฉันเริ่มติดต่อกับผู้คนและตระหนักว่าฉันไม่ได้อยู่คนเดียวในประสบการณ์ของฉัน—ยังมีคนอื่นๆ อยู่ที่นั่น และพยายามก้าวไปข้างหน้าในเชิงบวกกับการสูญเสียการได้ยินของพวกเขาด้วย

ฉันสร้างกลุ่มสนับสนุน Facebookเพื่อให้ผู้ที่สูญเสียการได้ยินทุกประเภทได้แบ่งปันเรื่องราวของพวกเขา ถามคำถามซึ่งกันและกัน และเสนอความช่วยเหลือและคำแนะนำซึ่งกันและกัน มันวิเศษมากที่ได้เห็นชุมชนที่สนับสนุนเติบโต ด้วยเหตุนี้ ฉันจึงระบุความต้องการบริการเฉพาะบุคคลเพื่อสนับสนุนผู้ที่สูญเสียการได้ยิน ดังนั้นฉันจึงตัดสินใจทำบางอย่างเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยการเป็นโค้ชการเปลี่ยนแปลง

การฝึกสอนการเปลี่ยนแปลงคือการสนทนาและความสัมพันธ์ที่สำรวจความเชื่อ ค่านิยม พฤติกรรม และจุดประสงค์ส่วนบุคคลของคุณ มันมุ่งเน้นไปที่การก้าวไปข้างหน้า ตั้งเป้าหมาย และทำงานเพื่อบรรลุผลสำเร็จ

ตอนนี้ ด้วยชุดเครื่องมือทักษะและเทคนิคการฝึกสอน ฉันช่วยผู้คนที่มีปัญหาสุขภาพการได้ยินเช่นเดียวกับฉัน ทำการเปลี่ยนแปลงที่น่าตื่นเต้นในชีวิตของพวกเขา หากสิ่งนี้ฟังดูเหมาะสมกับคุณ โปรดอย่าลังเลที่จะติดต่อฉันเว็บไซต์สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือนัดเวลาปรึกษาการโค้ชฟรี

ในขณะที่ฉันเดินทางต่อเพื่อการสูญเสียการได้ยิน ฉันตั้งตารอที่จะสนับสนุนผู้คนจำนวนมากในการก้าวไปข้างหน้าในเชิงบวกกับการสูญเสียการได้ยินและบรรลุเป้าหมายของพวกเขา

Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Delena Feil

Last Updated: 05/10/2023

Views: 5995

Rating: 4.4 / 5 (65 voted)

Reviews: 80% of readers found this page helpful

Author information

Name: Delena Feil

Birthday: 1998-08-29

Address: 747 Lubowitz Run, Sidmouth, HI 90646-5543

Phone: +99513241752844

Job: Design Supervisor

Hobby: Digital arts, Lacemaking, Air sports, Running, Scouting, Shooting, Puzzles

Introduction: My name is Delena Feil, I am a clean, splendid, calm, fancy, jolly, bright, faithful person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.